บ้านไร่ # 4 ดายหญ้า

posted on 01 Dec 2012 14:44 by myomyo in Essay

 

       ดายหญ้า

 

บ้านไร่ของฉันมีพื้นที่เกือบสองไร่ ฉันคิดว่าพื้นที่ค่อนข้างกว้างและไม่ค่อยจะจำเป็นสักเท่าไหร่ เพราะรอบๆ บ้านจะมีหญ้าขึ้นรก ซึ่งต้องคอยดูแลอยู่เสมอเพื่อป้องกันสารพัดสัตว์ เพียงแค่คิดว่ามันมีอยู่ ฉันก็ไม่อยากเดินออกนอกบ้านแล้ว การดายหญ้าให้พื้นโล่งเตียนเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ฉันเคยคิดจะเทปูนแบบที่ชาวบ้านเขาทำเพื่อไว้ใช้ตากข้าวเปลือก แต่มันคงทำให้บ้านร้อนน่าดู พื้นที่รอบบ้านจึงปลูกต้นไม้ไว้ทั่วไปหมด สารพัดอย่างจริงๆ เพราะมีอยู่หลายต้นที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน ( ที่บ้านมีต้นมะม่วงใบยาวเกือบเท่าศอก ลูกมันก็ไม่ต้องพูดถึง... ใหญ่โตพอๆ กัน แต่รสชาติไม่ได้เรื่อง กินไปแล้วยังนึกในใจ มันกินได้แน่ๆ นะ )     

 

ดายหญ้า... เมื่อไม่มีแรงทำเองก็ต้องจ้างชาวบ้านมาทำให้ ค่าจ้างสองร้อยบาท วันเดียวก็เสร็จ ถึงคราวที่ฉันได้เห็นว่ามันเป็นเรื่องง่าย แบบนี้ใครก็ทำได้ อย่ากระนั้นเลย ลองสักหน่อย โอ้... จริงๆ แล้วมันเหนื่อยมากมาย เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เสื้อก็เริ่มเปียกชื้น เอวเริ่มปวด มือเริ่มเจ็บ แถมมดคันไฟกัดเอาอีก ( ชาวบ้านเขาใส่รองเท้าบู๊ท ฉันใส่รองเท้าผ้าใบ --! มันทางเลือกที่ชอบ เพราะใส่บู๊ทแล้วรู้สึกว่ามันร้อนเท้าพิลึก )

 

  ชาวบ้านหลายคนผ่านมา แล้วร้องทักด้วยความสงสัย ( หรืออะไรก็ไม่รู้ล่ะ ) ‘เล่นอะไรน่ะ?’ ‘หญ้ามันคงขาดหรอกแบบนั้น’ ‘ฉีดยาสิ จะได้ไม่เหนื่อย’ กับอีกสารพัดความเห็น ที่ฉันไม่เห็นด้วยสักอย่างและที่บ้านฉันไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ก็ด้วยเหตุผลง่ายๆ คืออันตราย ข้อดีข้อเดียวที่ฉันเห็นว่ายาฆ่าหญ้ามีประโยชน์คือ มันไล่ได้สารพัดสัตว์ ฉันเห็นจากไร่มันสำปะหลังข้างบ้าน เวลามีหญ้ารกจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าหญ้า เพราะพื้นที่ยี่สิบกว่าไร่การดายหญ้าจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เมื่อฉีดยาฆ่าหญ้าไปได้สักพัก ที่นี่ก็ออกมาสารพัดงูเชียวล่ะ เลื้อยข้ามถนน บางก็พ้น บางก็แบนติดถนนนั้นล่ะ

 

  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่างานอะไรก็แล้วแต่ล้วนก็ต้องใช้ประสบการณ์ การดายหญ้าสำหรับฉันที่เคยเห็นว่าเป็นเรื่องง่าย แต่ลงมือทำจริงๆ ฉันว่ามันทั้งเหนื่อยแล้วก็ลำบากอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ แต่ครั้งหน้าฉันจะลองไปรับจ้างเก็บพริก... ( อันนี้ก็คิดเอาเองเหมือนกันว่ามันง่ายแล้วก็คงจะสนุกด้วย )

 
 
 
ศิราทิศ

Comment

Comment:

Tweet

ทุกงานแม้แต่ยากหรือง่ายก็ส่งผลให้กับเราทุกครั้ง  อย่างที่คุณศิราทิศคิดว่างานนั้นง่ายแล้วจะสนุก น่าจะส่งผลดีให้กับเราเสมอนะคะbig smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#2 By yoko on 2012-12-10 18:12

เรากำลังคิดจะซื้อเครื่องตัดหญ้าเล็กๆสักเครื่องนึง
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-12-02 18:49