บ้านไร่ #2 ผักสวนครัว

posted on 24 Oct 2012 20:48 by myomyo in Essay

 

 2. ผักสวนครัว

 

            ดูเหมือนว่าผักสวนครัวนี้จะเป็นสิ่งหนึ่งที่บ้านไหนที่มีพื้นที่มากหน่อยจะปลูกไว้แทบทุกบ้าน อย่างน้อยก็กะเพรา โหระพา พริกขี้หนู บ้านในไร่ของฉันก็เช่นกัน พื้นที่หนึ่งไร่นี้มีตั้งแต่ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ต้นแค กล้วย มะละกอ มะม่วง มะเฟือง มะปราง ฯลฯ ต้นกระถินนี้เพียงแค่เดินออกไปหน้าถนน ก็มีอยู่ข้างทางไปเกือบตลอดแนว ผักนางทางหญ้า หากินง่าย ยิ่งบ้านไหนปลูกไว้กินเองและขายด้วย ฉันยิ่งได้ในราคาที่ถูกลงอีกนิด หากถูกใจกันมากหน่อยก็ได้มาเป็นกระบุงโกย เรียกว่าพืชผักสวนครัวก็หาได้ตามรั้วบ้าน ผลไม้ก็ได้กินบ้างทิ้งบ้างไปตามเรื่อง

             มะละกอเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่พ่อของฉันปลูกไว้เยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่ค่อยได้กินกันสักเท่าไหร่ หลายครั้งฉันแค่มองผ่าน เพราะไม่นึกพิศวาสในรสชาติของมันสักเท่าไหร่ แต่แล้วมันก็ทำให้เกิดลาภปาก เมื่อแม่ค้าส้มตำคนสวยมาขอซื้อเพราะที่นำมาจากบ้านนั้นไม่พอขาย พ่อของฉันก็ให้ฟรีเพราะไม่รู้จะขายยังไง อีกอย่างทิ้งไว้มันก็เน่าคาต้น ไม่ก็ร่วงลงมาให้เลอะเทอะพื้น ผลตอบแทนคือ ส้มตำจานใหญ่ ข้าวเหนียวสองถุง ไก่ย่างสามไม้ ทั้งที่ยืนยันหนักแน่นว่าไม่เอา แต่แม่ค้าก็ยังทำส่งให้ด้วยไมตรี ที่สุดแล้วพ่อฉันก็จ่ายเงินไปห้าสิบบาท เพราะของซื้อของขายให้กันอย่างนี้คงไม่ดี ( ฉันคิดว่าราคาของอาหารมื้อนี้น่าจะแพงกว่านี้อีกสักนิด แต่ก็นะ พบกันครึ่งทาง น่าจะเป็นเรื่องดีอยู่ไม่น้อย )

            นี้คงอีกสิ่งหนึ่งที่ฉันหาไม่ค่อยได้เมื่ออยู่ในหมู่บ้านที่เมืองกรุง บ้านใกล้เรือนเคียงมีผลไม้ลูกดกแค่ไหนก็อย่าคิดสอย ไม่งั้นเราจะร่วงก่อนผลไม้ ผักสวนครัวริมรั้วบ้านเยื้องๆ กัน งามยั่วใจแค่ไหนก็อย่าคิดเด็ด เพราะจะโดนเพ่งเล็ง แต่ก็ใช่ว่าจะเลวร้ายไปเสียทั้งหมด แต่ก็ป้องกันไว้ดีกว่านะ เพราะเราไม่รู้ว่ากะเพราสักก้าน มะม่วงสักลูกจะต้องแลกด้วยอะไรบ้าง แต่หากเราอยู่ด้วยกันอย่างมีน้ำใจเอื้อเฟื้อกันมากหน่อย ก็คงจะทำให้ปัญหาอะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้นวันข้างหน้านั้นผ่านไปได้โดยง่าย เมื่อย้ายบ้านหนีกันไม่ได้ก็คงจะต้องทำตัวให้เป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน คุณว่าดีกว่าไหม? 
 
 
 
ศิราทิศ...

Comment

Comment:

Tweet

ปลูกอยู่เหมือนกันค่ะ นิดๆหน่อยๆ เฉพาะที่หยิบฉวยได้ง่าย และดูสวยงาม... ขาดไม่ได้คือ Peppermint/สระแหน่ค่ะ เด็ดมาทำ mint tea หลัง ดินเน่อร์ หอมอร่อยมากค่ะ
มีสวนดีนะคะ big smile big smile big smile Hot!
น้าเคท

#7 By Siamese Kate on 2013-01-04 15:30

โย่ว์
big smile Hot!

#6 By Nirankas on 2012-11-07 08:37

@nirankas  โอเช big smile
จะบอกว่า ตอบเม้นท์เราใช้
@nirankas  นะจ๊ะ
รอติดตามตอนต่อไป
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#4 By Nirankas on 2012-10-29 22:05

@BigBang  555 คิดอยู่...
คุณพ่อ จขบ ให้มะละกอแม่ค้า
เพราะแม่ค้าเป็นคนสวย // แซว
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#2 By Nirankas on 2012-10-26 04:51

Hot! Hot! Hot!
แบ่งปันกันบ้างก็คงดีเนาะครับ
big smile big smile

#1 By I am DangerousFox on 2012-10-25 18:29