บ้านไร่ # 1

posted on 22 Oct 2012 13:51 by myomyo in Essay
 
1. ทักทาย

           บ้านในไร่คือบ้านต่างจังหวัดที่ใหม่ของฉัน จริงๆ แล้วมันก็ไม่ใหม่นักหรอก เพราะนั่นก็เกือบห้าปีเข้าไปแล้ว แต่ที่ยังรู้สึกเหมือนใหม่ก็เพราะว่าฉันใช้เวลาอยู่กับบ้านหลังนี้เพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ต่อปี หลายๆ อย่างรอบตัวจึงเหมือนเป็นเรื่องแปลกใหม่อยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้คนที่อยู่รอบข้างที่ใช้ชีวิตต่างกับที่ฉันเป็นมาตลอด ความแตกต่างนี้แหละที่ทำให้รู้สึกเหมือนใหม่ แม้ว่าบางอย่างจะไม่เข้าท่าเอาเสียเลย แต่บางอย่างก็... เออ... เข้าท่าดีแฮะ แต่ถ้าจะให้เล่าให้ฟังภายในวันเดียวก็คงจะไม่จบ เพราะเรื่องราวมันมากมายและความแตกต่างนั้นก็มีอยู่แทบทุกครั้งที่ได้พูดคุย  

           แต่สิ่งหนึ่งของต่างจังหวัดหรือที่ที่ห่างไกลชุมชนเมือง ที่ไหนๆ ก็เหมือนกันคือความเงียบ และบ้านในไร่ของฉันก็ไม่ต่างกัน ไม่ว่ามองไปทางไหนก็มีเพียงต้นไม้กับถนนลาดยางเป็นเส้นทางยาว ( โชคดีที่เป็นถนนลาดยาง ไม่งั้นคงได้หัวแดงกันมั้งล่ะ ) ความเงียบนี้เอง หากได้อยู่ในใต้มะม่วงต้นใหญ่และม้านั่งตัวคุ้นเคย มันก็มักจะทำให้ผล็อยหลับลงไปได้โดยง่าย ความเร่งรีบดูเหมือนจะไม่เคยย่างกรายเข้ามาแถบนี้ และแน่นอนฉันก็หลับลงไปอีกครั้งพร้อมกับหนังสือที่ยังค้างไว้ที่หน้าเดิม

         เมื่อใดก็ตามที่ยังคงต้องทำงานและยังต้องวนเวียนอยู่กับรถติดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว บ้านในไร่คือที่ที่ฉันคิดถึงมากที่สุด แล้วคุณล่ะคะ มีที่ที่ไหนที่คิดถึงทุกครั้งที่จากมาบ้างหรือเปล่า?

 
ศิราทิศ

Comment

Comment:

Tweet

ท่าทางอากาศจะสดชื่นนะ
Hot!

#1 By Nirankas on 2012-10-22 17:59