WiNeMii-9 'เร่งรีบ'

posted on 30 Mar 2012 14:44 by myomyo in Essay
 
 
     เร่งรีบ

 

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาฉันมีเหตุปัจจุบันทันด่วนให้ต้องจัดการ อาบน้ำแต่งขนแต่เช้า แต่ก็ยังผิดเวลาไปนิด แต่การจราจรในกรุงเทพฯ ไอ้นิดที่ว่านี้มันมักจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้เสมอ รถติดจอดแช่อยู่ที่เดิมนานกว่าครึ่งชั่วโมง แหม... คนขับเกิดความคิดบรรเจิดหาทางเลี่ยง ติดหนักกว่าเดิมอีกแน่ะ ขยับที่ก็เหมือนเต่าคลาน นั่งคอยืดคอยาวเป็นยีราฟ ไฟลนก้นยังกะหนุมานอยู่ไม่เป็นสุขเอาเสียเลย มือถือก็ดังเป็นระยะๆ ครั้งสุดท้ายก็ตัดสินใจได้ว่า ‘เดินเอาก็ได้วะ’

การต้องมาผจญรถติดนี้ทำให้นึกถึงตอนที่ยังเรียนอยู่ต่างจังหวัด จะไปไหนทำอะไรก็ไม่ต้องคอยเผื่อเวลา อีกห้านาทีจะแปดโมงนั่นแหละ ถึงจะจับแมงกะไซค์ ด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ ถ้าไฟแดงแรกผ่าน อีกสามแยกก็ต้องผ่าน ถึงโรงเรียนแบบทันเวลาเพลงชาติไทยไชโย เป็นอย่างนี้มาตั้งหลายปี แต่พอเข้ากรุงเทพฯ ที ก็ต้องวางแผนให้รอบคอบไปไหนก็อย่าให้เสียเที่ยว ไอ้ขาที่สั่นก็ต้องขยันซอยแข่งกับเวลา กว่าจะถึงที่หมายก็ตัวชุ่มเหมือนจุ่มน้ำ แป๊บๆ ก็หมดเวลา อะไรๆ ก็ไม่ค่อยจะทันการ หมดธุระกลับถึงบ้าน เฮ้อ... เหนื่อยจิบๆ เลย หมดแรงเอาจริงๆ แม้ความเร่งรีบ ผู้คนมากหน้าหลายตา หรือแม้แต่อะไรแปลกๆ ก็มีให้เห็น มันจะทำให้ชีวิตดูมีสีสัน แต่นานๆ ครั้งก็ยังพอทน ถ้าเป็นอย่างนี้ทุกวันมีหวังเปื่อย

คุณเชื่อไหม ถ้าใช้ชีวิตให้ช้าลง แข่งขันให้น้อยลงอีกนิด มันก็สุขขึ้นอีกเยอะ อ้อ... มันเหนื่อยน้อยลงด้วยล่ะ แต่ก็นะ... ชีวิตคือการแข่งขันต่อสู้ ไม่สู้เพื่อไอ้นั้นก็เพื่อไอ้นี่ ปัจจัยสี่ก็กลายเป็นปัจจัยแปด อะไรที่ไม่จำเป็นก็กลายเป็นขาดไม่ได้ เอาเป็นว่าคุณก็สู้แค่พอทนดีไหม ถ้าคุณสู้ตาย แล้วเกิดตายจริงขึ้นมาล่ะ? ใครจะใช้สิ่งที่คุณสู้เพื่อมันล่ะ งั้นก็สู้ไปด้วยให้ความสุขตัวเองไปด้วยก็คงจะดีไม่น้อย ว่าแล้วก็ต้องกลับไปสู้เพื่อหลุยส์สักใบ --!

 

WiNeMii

Comment

Comment:

Tweet

555+

สู้เพื่อหลุยส์

สู้ตาย confused smile
ช้าลง บางทีก็ดีเหมือนกันนะ
ยังไงก็สู้ต่อไปนะ
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-03-31 01:28