WiNeMii-8 ‘ละครน้ำเน่า’

posted on 16 Feb 2012 10:03 by myomyo in Essay

 

ละครน้ำเน่า

 

  ขึ้นชื่อว่าละคร อะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ แม้ว่าเรื่องมันจะไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลยก็เถอะ แต่ก็นั่นแหละค่ะ เขาถึงเรียกว่าละคร น้ำยิ่งเน่า ละครก็ยิ่งสนุก ไอ้ประเภทตบตีสอยกันร่วงเป็นว่าเล่นนี่ ถ้าเอาจริยธรรม ขนบธรรมเนียมอันดีงามของไทยแต่ดั้งเดิมมาตัดสินก็จะทำให้หมดสนุกเสียอรรถรสในการชม แต่ถ้าเอาความสะใจของใครหลายๆ คนเป็นที่ตั้ง ก็เรียกว่าโดนใจกันตั้งแต่เริ่มฉะ... ยิ่งถ้านางเอกเก่งกาจทั้งฝีปาก แถมด้วยฝีมือและฝีเท้าก็จะเป็นน้ำจิ้มรสเด็ดของเรื่องไป แต่ถ้านางเอกเรียบร้อยเหมือนผ้ายัดไว้ เอ้ย... พับไว้ โดนด่าทีเป็นน้ำตาร่วงเผลาะ แบบนี้ก็ออกจะน่ารำคาญไปนิด เพราะมันไม่ถึงใจ และก็พลอยจะทำให้นึกว่าตัวเองเป็นนางเอกเมื่อไหร่ ตัวร้ายเป็นได้ร่วง ออกแนว “หนอย... เป็นฉันหน่อยไม่ได้... แม่จะ...” ก็ว่ากันไป แต่เมื่อไม่ได้เป็นก็ต้องคอยลุ้นกันตัวโก่ง ให้พระเอกมาช่วยทัน หรือแม้แต่คนอื่นมาเห็น แล้วก็เป็นพยานว่านางเอกไม่ด๊ายทามมม... เฮ้อ... รู้ทันมุกหมดแล้วนา...--!  

 

  ฉันเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยติดละคร ดูบ้างเป็นบางครั้ง บางทีก็เปิดทิ้งไว้ให้เป็นเพื่อน แต่ส่วนใหญ่ดูไปได้สักพักก็ไม่ดูล่ะ ละครดังอย่างเรื่อง ดอกทองสีส้ม เอ่อ... ไม่ใช่สิ... ดอกส้มสีทอง ฉันก็ไม่ได้ดู เปิดไปเจอตัวเอกกรี๊ดเสียลั่นกรุง ก็เปลี่ยนเลย ไม่เอาไม่ดูล่ะ เริ่มต้นแบบนี้แปลว่าต้องกรี๊ดกันอีกหลายตลบ เห็นแล้วก็เครียดแทน ในช่วงที่ละครเรื่องนี้กำลังมาแรง ฉันก็ยังได้เห็นคนรู้จัก ที่แอบเปรียบตัวเองเป็นคุณนายสอง สาม สี่ หรือแม้แต่เรยาให้วุ่นวาย หลายคนไม่เปรียบเปล่า แถมหลอกด่าคนอื่นผ่านตัวละครอีกตังหาก อันนี้ถือว่าเป็นความสามารถส่วนบุคคล หลอกเลียนแบบกันได้ยาก เพราะขึ้นอยู่กับมันสมองและความคิดของบุคคลนั้นๆ

 

ต่อให้ละครเรื่องนั้นเน่าที่สุดของที่สุด คุณก็ยังได้รับประโยชน์ เพราะคุณได้สังคม มีเรื่องให้พูดคุยกันในโรงเรียน ในที่ทำงาน ดึงผู้คนที่ชอบอะไรคล้ายๆ ให้เข้ามาอยู่ด้วยกันได้ คุณอาจสร้างมิตรภาพและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหลายๆ อย่างเริ่มต้นจากละครเพียงเรื่องเดียว ก็ถ้าไม่เกลียดกันซะก่อน ก็อาจจะกลายเป็นเพื่อนรักเพื่อนเลิฟกันได้ในอนาคต

 

 ใครจะไปคิดล่ะคะว่าละครน้ำเน่าจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต หรือแท้ที่จริงแล้ว เรื่องจริงยิ่งกว่าละคร  

  

ศิราทิศ...

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ค่อยได้ดูละครไทย แต่ดูเกาหลีแทน 55555Hot! Hot!

#5 By coke on 2012-03-07 00:39

บางทีเรื่องจริงยิ่งกว่าละครจริงๆ นะคะ
แต่ก่อนชอบดู หลังๆ ไม่ค่อยได้ดูแล้ว ชีวิตยุ่งเหยิง
ชอบดูอะไรสบายๆ มากกว่า ^ ^Hot! surprised smile

#4 By Bluezy* on 2012-02-21 22:29

เราดูละครบ้างแต่ไม่มาก
ว่ากันว่า ละคร มันก็มาจากชีวิตจริงนั่นแหละ
เพียงแต่ทำให้มันเวอร์ขึ้น เหนือจริงขึ้น
เพื่อความสนุกสนานของผู้ชม
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Nirankas on 2012-02-16 18:48

ผมไม่ดูละครเลยส่วนใหญ่เปิดดูแต่แอนนิมอล แพลเนต ฮ่าๆๆๆ sad smile

#2 By Towhubod on 2012-02-16 16:32

ไม่ค่อยดูละครเหมือนกันคะ

แต่พอดูทีไรก็ติดทู้กกกที

big smile big smile

#1 By green_kappa on 2012-02-16 12:14