WiNeMii-6 ‘ความแก่’

posted on 12 Jan 2012 12:25 by myomyo in Essay

ความแก่

 

  เฮ้อ... พอนึกถึงความแก่ เป็นอันต้องถอนหายใจ พลอยแต่จะทำให้นึกถึงแต่ความไม่กระฉับกระเฉง ไหนจะโรคภัยไข้เจ็บ ที่ต่างจากเมื่อครั้งยังหนุ่มสาว แรกเกิดก็มาอาศัยโลกอยู่ พอเริ่มแก่ตัวก็มีโรคมาอาศัยอยู่ เป็นภาวะของการอาศัยซึ่งกันและกันอย่างเห็นได้ชัด --! ความแก่เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่พึงประสงค์และพยายามจะฉุดกระชากลากวัยให้หยุดอยู่ตรงแค่ตัวเลขที่พอใจ อันนี้ตัวอย่างมีให้เห็นเยอะมาก เหตุที่ต้องหลีกหนีก็เพราะแก่แล้วก็ไม่ค่อยจะมีอะไรดีสักเท่าไหร่ นอกจากรู้มากกว่าเด็ก ไหนยังจะต้องวางตัวให้ดีเพราะนอกจากจะโดนถอนหงอกแล้ว ถ้าทำอะไรไม่ถูกใจไอ้เด็กรุ่นหลังก็อาจโดนกระทบว่า แก่เพราะอยู่นาน ( อันนี้ออกแนวกระทบว่า หาประโยชน์ไม่ได้เลย นอกจากแก่อย่างเดียว )

และเมื่อวัยเริ่มมากขึ้น ( เหมือนจะฟังดูดีกว่าแก่ แต่ก็ความหมายเดียวกันนั่นแหละนะ --! ) การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะเราจะเจ็บป่วยง่าย อะไรต่อมิอะไรในร่างกายก็เสื่อมลงตามกาลเวลา การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็น อาหารการกินก็ต้องใส่ใจ เอาเป็นว่าก็ต้องดูแลทุกอย่าง อะไรก็ต้องให้เหมาะสมตามวัย เหนื่อยนะเนี้ย...

ยกตัวอย่างนะคะ ยกตัวอย่าง ( อันนี้แอบโดนเป็นประจำ ) ถ้าเกิดคุณยังไม่ได้แต่งงาน แต่อ้วนเผละ คนรอบข้างก็จะบอกว่า ‘เพราะมันอ้วนนี้แหละ... ถึงไม่ได้แต่ง’ แต่ถ้าคุณผอมหุ่นดี ก็จะมีคำตอบอีกแบบหนึ่งคือ ‘คงจะไม่ค่อยมีเงินล่ะมั้ง’ แน่ะ... คิดไปได้ แต่ถ้าคุณผอมหุ่นดีแต่มีเงิน เขาก็จะมีอีกคำตอบหนึ่งคือ ‘นิสัยเสีย เรื่องมาก เอาแต่ใจ’ เหอๆๆ สรุปแล้ว แก่แล้วมีอะไรดีมั้งไหมเนี้ย? ถ้าคุณดูแลตัวเองก็จะมีคำถามย้อนกลับไปยังคนถามได้อีกว่า ‘อายุขนาดฉันแต่ยังสวยขนาดนี้... หายากนะยะ...’ ทีใครทีมันเนอะ...

ไม่ว่าจะยังไงก็แล้ว ฉันก็ยังพอจะมองเห็นข้อดีของความแก่อยู่บ้าง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น... ประสบการณ์ก็มากตาม การเรียนรู้ที่แตกต่างจากห้องเรียน หลายสิ่งหลายอย่างรอบตัวสะสมสั่งสอน ทำให้เราสามารถผ่านเรื่องต่างๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนักในชีวิต พอมองย้อนกลับไปหลายเรื่องกลายเป็นเรื่องไร้สาระ หลายเรื่องกลายเป็นเรื่องขบขัน ก็ด้วยประสบการณ์ที่มาพร้อมกับวัยที่เพิ่มมาขึ้นนี้แหละค่ะ ฉันยังมองเห็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และก็บอกได้ว่าเราจะวางตัว หรือหลีกเลี่ยงปัญหานั้น หรือแม้แต่จะจัดการกับปัญหาได้ไม่ยาก สิ่งเหล่านี้มาพร้อมกับกาลเวลาที่ใครหลายคนอยากจะหยุดไว้แค่ตัวเลขที่พอใจ

แต่ไม่ว่าอายุจะเท่าไหร่ ก็ช่างมันเถอะค่ะ เพราะคุณเลี่ยงมันไม่พ้นค่ะ เอ่อ... --! เอาใหม่นะ เหตุผลนี้ทำร้ายจิตใจน่าดู อายุเท่าไหร่ก็ช่างมันเถอะค่ะ เพราะที่สุดแล้วตัวคุณเองเท่านั้นที่จะบอกได้ว่า คุณแก่ได้อย่างมีคุณภาพ และมาพร้อมกับคุณค่าที่คุณคู่ควรหรือเปล่า ความแก่จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวค่ะ แต่มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกดี และคิดว่ารู้งี้แก่เสียตั้งนานก็ดีและ... --!

 

 

ศิราทิศ...

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วไม่อยากแก่เลยครับ อยากเป็นเด็กต่อ แต่คงเป็นไปไม่ได้

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By Bomberman on 2012-01-15 22:13

แก่แต่ตัว ใจนะสาว

แค่นี้กะสดใสมีสุข อุอุ

confused smile confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2012-01-15 09:00